Các điểm du lịch văn hóa tại khu di tích Cổ Loa

Khu di tích Cổ Loa, thuộc huyện Đông Anh cách trung tâm Thành Phố Hà Nội chưa đầy 15km thực sự là điểm đến lạ mà quen của du khách xa gần. với nhiều tên gọi khác nhau: khu du lịch Cổ Loa, Loa Thành, Thành Ốc…

Quần thể di tích Cổ Loa với diện tích trải rộng tới hơn 500ha nằm trên địa phận của 3 xã Cổ Loa, Dục Tú và Việt Hùng thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội). Nơi đây từng là kinh đô của nhà nước Âu Lạc thời kỳ vua An Dương Vương thuốc thế kỷ thứ III TCN và của nước Đại Việt thời vua Ngô Quyền thuộc thế kỷ X. Hiện nay Cổ Loa vẫn là “ điểm vàng” dành cho các nhà khảo cổ, khi chứa dựng những giá trị lịch sử vô giá . Cổ Loa được đánh giá là tòa thành cổ nhất, quy mô lớn nhất và có cấu trúc độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng của người Việt cổ.

Đến với khu du lịch Cổ Loa ngày nay, quý khách có thể thăm quan các di tích còn lại của khu thành Cổ Loa xưa – Một trong những tòa thành đất lâu đời nhất thế giới còn tồn tại được xây dựng từ thế kỷ thứ III, hiện còn lại 3 vòng thành chính:

Di tích Thành Nội Cổ Loa

Vòng thành trong chu vi ước tính 1.730m, chiều cao tường thành ước tính 4 -5m, bề mặt thành nội Cổ Loa ước rộng 15 -20m.
Theo các di chỉ và dấu tích cổ xưa còn lại, Khu vực được gọi là thành Nội Cổ Loa có hình chữ nhật với tương truyền là nơi ở của Vua An Dương Vương và hoàng gia. Hiện còn lại là vết tích của tường thành Cổ Loa xưa cùng các rãnh đào thoát nước. Cổng chính của Thành Nội nằm ở giữa bờ thành phía Nam. Bao quanh thành là hào sâu và rộng hiện chỉ còn là dấu tích. Quanh tường thành Nội có đắp 12 ụ đất nhô ra ngoài gọi là Hỏa hồi, Hỏa hồi được đắp rất cân xứng, mỗi tường ngang 02 chiếc, mỗi tường dọc 04 chiếc.

Trong khu vực thành Nội Cổ Loa còn lưu giữ các di tích tiêu biểu như:

Đền thờ An Dương Vương

Được gọi là đền Thượng nằm ở trung tâm Thành trong, nơi đây xưa kia được coi là nơi Vua Thục Phán trước kia ở hiện nay là nơi thờ tự Đức vua và gia quyến cùng các quan lại triều đình xưa. Bên cạnh Đền Thờ còn khu vực Đền Bia – nơi có các văn tự mô tả lại quá trình tu sửa Đền qua các thời kỳ xưa. Đình Cổ Loa hay còn gọi là Đình Ngự Triều Di Quy, hoặc Đình Cổ Loa – hiện nay là nơi thờ tự Thần Kim Quy.

Am bà chúa Mỵ Châu

Bên trái khu vực Đình Cổ Loa hiện tại còn Am thờ bà Chúa Mỵ Châu- nổi tiếng linh thiêng, trước những năm 90, ngay phía trước Am còn sự hiện diện của cây Đa Ngàn tuổi, tương truyền được trồng từ thời ngô vương Ngô Quyền, nhưng trải qua thời gian, cây khô mục và chết đi mất.

Chùa Bảo Sơn tự Cổ Loa

Phía sau lưng của Đình Ngự triều Di quy là chùa Bảo Sơn tự. Chùa có hai cổng đi vào, Du khách có thể đi từ cổng chính bên ngoài đường lớn hoặc đi từ phía sau đình Ngự triều di quy đều được. Trong Chùa còn nhiều pho tựơng quý và các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Đền thờ Cao Lỗ hầu

Tướng Cao Lỗ là danh tướng nổi tiếng nhất thời kỳ An Dương Vương, được xem là người có công chế tạo ra nỏ thần bắn tram phát tên trăm trúng từ nẫy rùa thần Kim Quy. Ngày này ông cũng được dựng đền thờ ở nhiều nơi như quê ông ở Bắc Ninh, hay ở Ái Mộ . Ông được dựng tượng bắn nỏ giữa ao nước trước Đình Xóm Chùa trên lối đi từ Đền Thượng sang Đình Ngự triều Di Quy.

Các cửa trấn thành Cổ Loa

Ngày này, còn rất nhiều các dấu tích về các cửa trấn thành Cổ Loa xưa được người dân địa Phương gọi là miếu thờ. Du khách có thể dễ dàng bắt gặp trên trục đường về khu di tích Cổ Loa từ nhiều hướng tương ứng với các tên: Cửa Trấn Nam và Miếu thờ Thần trấn cửa Nam, Cửa trấn Bắc và Miếu thờ Thần trấn cửa Bắc, Cửa Trấn Tây và miếu thờ cửa Tây

Di tích Thành Trung Cổ Loa

Vòng thành giữa Với chu vi ước tính khoảng 6500m. Chiều cao từ 6 tới 13m, bề mặt thành rộng 20m
Từ khu vực cửa Nam – Miếu thần Kim Quy ( đầu khu vực chợ Sa ngày nay) vòng về phía Đông theo xóm Mít và qua khu Đầm Cả, Gò Voi ở phía Bắc rồi vòng lại phía Nam theo bờ sông Hoàng dọc theo lối ra Quốc Lộ 3 Hà Nội Thái Nguyên ngày nay.

Di tích Thành Ngoại Cổ Loa

Vòng thành ngoài Chu vi ước tính 7800m. Chiều cao ước tính 3 – 4m
Thành này xây men theo một đoạn của sông Hoàng chảy từ phía tây nam đến đông nam, bao quanh thành từ đông bắc đến đông nam.

Các di chỉ khảo cổ học được phát hiện ở khu di tích Cổ Loa: khu di tích Cổ Loa hiện này là một khu vực dày đặc các di chỉ khảo cổ như Đồng Vông, Bãi Mèn, Đình Chiền, Đình Tràng, Mả Tre, Thành Nội, Thành Ngoại, Thành Trung, Xuân Kiều, Xóm Nhồi, Tiên Hội, Đường Mây, Cầu Vực… và các nhà khảo cổ học đã khai quật được ở rất nhiều Trống Đồng được đặt tên là Trống Đồng Cổ Loa và hàng vạn công cụ lao động: Cuốc, liềm, cày. xẻng, ngoài ra hàng tấn mũi tên bằng đồng trên các di chỉ khảo cổ quanh khu di tích…

Đây được xem là những điểm thăm quan đáng chú ý trong khu di tích Cổ Loa. Ngoài những điểm thăm quan văn hóa gắn liền với lịch sử, Cổ Loa cũng nổi tiếng với những làng nghề truyền thống, ẩm thực quê hương đặc sắc. Để tham khảo thêm thông tin về khu du lịch này cũng như đặt tour trải nghiệm quý khách có thể liên hệ chúng tôi qua địa chỉ:

Địa chỉ: Xã Cổ Loa – huyện Đông Anh – Hà Nội
Văn phòng đại diện: Số 5 Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Điện thoại: 024 3 926 4363
Hotline: 0989 345 302
Email: [email protected]